Phòng Q3B, Viện Tim mạch Việt Nam Tạo niềm tin từ những điều nhỏ nhất

Chúng tôi - những phóng viên chuyên trách ngành Y đến Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai đã cảm nhận được tình người, sự tâm huyết với bệnh nhân của các bác sĩ nơi đây. Trong đó, chúng tôi được Lãnh đạo Viện và người nhà bệnh nhân tim mạch kể về phòng Q3B - một đơn vị đơn vị tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã hội tụ được những tấm lòng Y đức. Trong đó, ThS.BSNT Hoàng Việt Anh được đánh giá cao về năng lực chuyên môn, anh đã và đang cùng tập thể ngày một phát triển.

Đáp ứng nhu cầu của nhân dân

Phòng Q3B, Viện Tim mạch  Việt Nam chính thức có quyết định đi vào hoạt động ngày 9/1/2017. Trong khoảng thời gian chưa dài kể từ khi thành lập, 15 CBNV giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và luôn tận tình trong công việc của phòng Q3B đã làm nên diện mạo hết sức sinh động của đơn vị.

Họ luôn biết vượt qua khó khăn để học tập, trau dồi kiến thức y học hiện đại để cứu chữa, điều trị có hiệu quả cho người mắc các bệnh về tim mạch. Trong đó, các bác sĩ của Phòng đều đã tốt nghiệp bác sĩ nội trú bệnh viện, được đào tạo chuyên sâu về tim mạch can thiệp, điều trị các rối loạn nhịp tim, siêu âm tim, siêu âm chẩn đoán & điều trị các bệnh lý mạch máu, cho phép người bệnh nằm đây có thể được điều trị đầy đủ và toàn diện các bệnh lý tim mạch.

Các bác sỹ phòng Q3B, Viện Tim mạch  Quốc gia trong buổi giao ban.

Không những vậy, dù là khách hay bệnh nhân và người nhà của họ, khi đặt chân tới Phòng Q3B cũng đều có chung một cảm nhận: thoải mái, dễ chịu vì được các nhân viên đón tiếp niềm nở,  hướng dẫn tận tình, chu đáo, tạo tâm lý tốt cho người bệnh… Và, trong hành trình cống hiến cao quý ấy cho sự nghiệp, có biết bao kỷ niệm đẹp của nghề đã đọng lại trong ký ức những y bác sĩ, những thầy thuốc nặng tình yêu và tâm huyết với nghề. Có những ca bệnh nặng tưởng không thể qua khỏi, nhưng các thầy thuốc ở đây đã giành lại được sự sống cho người bệnh trước sự khâm phục của mọi người và hạnh phúc của nhiều người.

Hiện tại, Q3B khang trang, thiết bị hiện đại, có 41 giường bệnh luôn kín người bệnh điều trị. Bên cạnh việc tiếp tục phát triển để trở thành Đơn vị bệnh tim cấu trúc và suy tim, phòng Q3B còn tập trung điều trị và nghiên cứu về một số bệnh lý tim mạch chuyên biệt như: nhóm bệnh lý cơ tim, bệnh lý màng ngoài tim, các u tim, suy tim, ... Ngoài vai trò là đơn vị điều trị lâm sàng, phòng Q3B đang triển khai để thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu trong & ngoài nước, nghiên cứu lâm sàng & di truyền, tập trung vào các nhóm bệnh tim cấu trúc & suy tim.

Song hành với nâng cao chuyên môn làm việc, tập thể Phòng Q3B còn tổ chức đều đặn việc sinh hoạt chuyên môn hàng tuần; thay đổi tác phong phục vụ người bệnh; xây dựng Viện Xanh – Sạch – Đẹp; giúp đỡ gia đình người bệnh khó khăn… Đây là những việc là có ý nghĩa, bởi ThS.BS Hoàng Việt Anh – Trưởng phòng đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi luôn tận tâm phục vụ người bệnh từ những điều nhỏ nhất. Bởi họ đến Viện đã khổ rồi, nên mình phải cảm thông và chia sẻ để họ yên tâm điều trị”. Anh cho biết thêm: Chúng tôi làm chuyên ngành này phải thực sự yêu nghề mới thành công. Bởi các bác sĩ thường xuyên phải đối mặt với các ca bệnh khó, cần có một niềm tin và trách nhiệm lớn, chỉ cần một sai sót, một chẩn đoán nhầm là có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, nhất là làm mất niềm tin ở người nhà của họ.

Bên cạnh đó, phòng Q3B cũng là cơ sở thực hành lâm sàng cho các học viên Sau đại học (Bác sỹ Nội trú, Bác sỹ Cao học, Bác sỹ Định hướng chuyên khoa,...) và sinh viên, học sinh trường Đại học Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai…

ThS.BS Hoàng Việt Anh tâm sự thêm: “Phòng Q3B có đượnhững kếquả đng khích lệ kể trên, trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đo sâu sát và kịp thời của lãnh đạo Viện Tim mạch Việt Nam, của các anh chị em đồng nghiệp trong toàn Viện... Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục đưa Phòng vững bước đi lên, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho nhân dân đến thăm khám và điều trị các bệnh về Tim mạch”.

Không thể kể hết bằng lời, nhưng những tận hiến của họ đã cứu sống và mang lại sức khỏe cho người bệnh. Đó là điều thật lớn lao và trân quý.  Đúng như NGND.GS.TS Đỗ Doãn Lợi – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, đã chia sẻ: “Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đội ngũ các y bác sĩ và nhân viên ở Phòng Q3B, không nề hà, không quản ngại, sẵn sàng vượt khó để làm tốt nhất trọng trách của người thầy thuốc, mang lại nhịp đập khỏe mạnh và ấm lành cho trái tim người bệnh…”.

Dấu ấn người trưởng phòng

ThS.BS. Hoàng Việt Anh bên cạnh nhiệm vụ quản lý, làm chuyên môn còn được biết đến là một con người của tập thể, luôn biết đoàn kết anh chị em, đưa Phòng Q3B ngày một vững mạnh.

Anh vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm ngành y tại Hà Nội, Tốt nghiệp THPT năm 1996, Hoàng Việt Anh đã thi đỗ ĐH Y Hà Nội. Năm 2002 anh tốt nghiệp BSĐK và tiếp tục thi đỗ học BSNT bệnh viện khóa 27 chuyên ngành Tim mạch.

Ra trường, anh được biết đến là một người bác sĩ có năng lực, luôn tận tâm với người bệnh. Thời gian đó, anh vẫn tiếp tục trên con đường học tập để nâng cao năng lực chuyên môn về chuyên ngành Tim mạch tại Cộng hòa Pháp (theo hệ FFI), với mong muốn thăm khám và điều trị có hiệu quả cho người bệnh. Anh đang hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh.

Khi năng lực chuyên môn đã vững, anh lại dành hết thời gian cho công việc và đạt được những thành tích đáng trân trọng. Từ đó, giữ vai trò chuyên môn quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau: Bác sĩ can thiệp tim mạch; Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng và nghiệp vụ. Rồi khi Phòng Q3B được thành lập, anh được lãnh đạo Viện Tim mạch Việt Nam giao giữ cương vị Trưởng phòng./.

Nguồn Vietnamhoinhap.vn