Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng hệ thống Robot trong phẫu thuật khớp và thần kinh tại Bệnh viện

Ngày 01/3/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ khai trương sử dụng và Hội thảo ứng dụng hệ thống Robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện.

Tới dự buổi Lễ có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); TS. Phạm Văn Tác , Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế); ông David Mark, Giám đốc phụ trách đào tạo phẫu thuật khớp của Stryker Asean; GS.Georg Dorfmuller, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện FondationRothschild- Pháp; Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật ngoại khoa khu vực phía Bắc…

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 27/2/2017, Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật Robot lần đầu tiên cho bệnh nhân thay khớp gối bán phần và bệnh nhân giãn não thất, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh của Bệnh viện. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật MAKO và ROSA hiện đại nhất hiện nay sản xuất tại Mỹ là một trong những hệ thống Robot phẫu thuật được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại Bệnh viện Bạch Mai… Trước mắt, có một số loại bệnh lý được chỉ định phẫu thuật bằng Robot tại Bệnh viện Bạch Mai gồm: Thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng... “Hệ thống Robot phẫu thuật MAKO và ROSA cho phép các bác sỹ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục”, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh khẳng định.

Các đại biểu cắt băng khai trương sử dụng hệ thống Robot trong phẫu tại Bệnh viện

Hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp gối bán phần bằng bằng Robot MAKO và 2 bệnh nhân được phẫu thuật thần kinh sọ não ít xâm lấn bằng Robot ROSA. Ưu điểm của việc ứng dụng Robot MAKO trong phẫu thuật khớp gối, giúp xác định đúng vị trí cần phẫu thuật gần như tuyệt đối 100%. Vết mổ nhỏ và bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và đạt cân bằng sau mổ. Đặc biệt sau 2 tiếng, bệnh nhân đã có thể vận động được. Còn ưu điểm của việc ứng dụng Robot ROSA trong phẫu thuật thần kinh sọ não ít xâm lấn giúp phẫu thuật viên đơn giản hoá các bước phẫu thuật thần kinh mà không phải sử dụng khung phẫu thuật cồng kềnh truyền thống… thay thế phương pháp phẫu thuật truyền thống (mổ mở một phần hộp sọ).

Lãnh đạo BV giới thiệu cho các đại biểu những ưu điểm của việc ứng dụng hệ thống Robot trong phẫu thuật

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai trong việc đưa các ứng dụng, kỹ thuật cao trong phẫu thuật. Với việc ứng dụng hệ thống Robot MAKO và ROSA trong trong phẫu thuật khớp gối và phẫu thuật thần kinh sọ não, Bệnh viện Bạch Mai đã mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị. 

Theo http://t5g.org.vn