Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được can thiệp kẹp sửa van tim qua da thành công

Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được can thiệp kẹp sửa van tim qua da thành công
Hôm nay 21/09/2014, tại Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành can thiệp “Mitral clip” - kẹp sửa van hai lá (một trong bốn van tim) thành công để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải tiến hành phẫu thuật mở tim.

Hôm nay 21/09/2014, tại Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành can thiệp “Mitral clip” - kẹp sửa van hai lá (một trong bốn van tim) thành công để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải tiến hành phẫu thuật mở tim.


PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài cùng hai chuyên gia Singapore đang làm siêu âm qua thực quản bằng đầu dò 3D để hướng dẫn dụng cụ kẹp van hai lá.

Người bình thường có bốn bộ van tim hoạt động đóng và mở nhịp nhàng theo sự co bóp của cơ tim nhằm mục đích bơm máu hiệu quả đi nuôi cơ thể và trao đổi tại phổi. Hở van hai lá là tình trạng van hai lá đóng không kín, khiến cho lượng máu bơm đi nuôi toàn cơ thể bị giảm đi, đồng thời thay đổi cấu trúc buồng tim. Ở những bệnh nhân hở van hai lá mức độ nhiều sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng bơm máu của quả tim, từ đó dẫn đến suy tim nặng hơn. Các nguyên nhân chính gây hở van hai lá bao gồm thấp tim, thoái hóa gây sa van, giãn vòng van sau các bệnh nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cục bộ… Khi hở van hai lá nặng ảnh hưởng đến chức năng của tim thì có chỉ định sửa van. Trước đây người ta thường phẫu thuật sửa hoặc thay van hai lá nhân tạo. Tuy nhiên ngày càng nhiều bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật do cao tuổi hoặc có các bệnh khác kèm theo. Chính vì vậy phương pháp can thiệp kẹp sửa van hai lá qua da để làm giảm mức độ hở van hai lá đã ra đời.


PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, TS.BS Nguyễn Ngọc Quang, ThS.BS Đinh Huỳnh Linh và Bác sĩ Yeo Khung Keong đang lái dụng cụ kẹp van hai lá dưới hướng dẫn của màn tăng sáng và siêu âm qua thực quản bằng đầu dò 3D.

Theo PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám Đốc Bệnh viện Bạch Mai, Viện Trưởng Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam, được sự ủng hộ của Ban Giám Đốc và Hội đồng khoa học Bệnh viện Bạch Mai, đây là một trong những bước tiến quan trọng của Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam nhằm ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để cứu chữa bệnh nhân tim mạch.

Sau 6 tháng chuẩn bị, buổi can thiệp đã diễn ra hết sức thành công với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về can thiệp tim mạch trong khu vực như PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - trưởng đơn vị can thiệp tim mạch – Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam, Tổng thư ký hội tim mạch Việt Nam; Bác sỹ Yeo Khung Keong – Trung tâm tim mạch quốc gia Singapore, ThS.BS Đinh Huỳnh Linh, TS.BS. Nguyễn Ngọc Quang– Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam; Các chuyên gia hàng đầu về siêu âm như TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hoài– phó trưởng phòng siêu âm tim mạch, Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam, cùng với sự tham gia của ông Simon Bain, chuyên gia về siêu âm đến từ Singapore.


Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tham gia thực hiện thành công ca can thiệp kẹp sửa van hai lá qua da đầu tiên ở Việt Nam.

Đây là một kỹ thuật phức tạp được phát triển đầu tiên bởi hãng Abbott – Mỹ và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Kỹ thuật này đòi hỏi sự kết hợp của đơn vị can thiệp tim mạch để lái dụng cụ kẹp van dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật siêu âm tim qua thực quản sử dụng đầu dò 3D – dựng hình buồng tim trong không gian. Việc tránh cho bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật mở tim cũng giúp cho quá trình phục hồi của bệnh nhân được nhanh hơn và rõ ràng hơn. Kết quả là tình trạng hở van hai lá của bệnh nhân đã được giảm đáng kể.

Thành công bước đầu này hứa hẹn sẽ mang lại cho bệnh nhân thêm nhiều lợi ích hơn nữa nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong Y học. Hi vọng trong tương lai gần, kỹ thuật này sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn nữa tại Việt Nam.

Theo: Bác sĩ Thanh Huyền (Sức khỏe & Đời sống)