Tổ chức cưới trong bệnh viện trước khi cô dâu đại phẫu tim

(NLĐO)- Giữa tiệc cưới trong bệnh viện, cô dâu mắt đỏ hoe, hơi thở nặng nhọc, đôi vai gầy nhỏ thó trong chiếc áo xanh bệnh viện ngả vào vai chú rể mà xung quanh những vị khách mời là y bác sĩ và bệnh nhân, thân nhân... ở Viện Tim mạch quốc gia.

 

Bác sĩ trong Kho C8 chúc mừng hạnh phúc của cô dâu - bệnh nhân

Sáng nay 24-4, thông tin từ Viện Tim mạch quốc gia thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết ca phẫu thuật cắt khối u trong tim cho bệnh nhân Hà Thị Hom (27 tuổi), cô dâu vừa được các y bác sĩ tổ chức tiệc cưới tại bệnh viện ngày 23-3 đã hoàn thành. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tiên lượng tốt.

Tiệc cưới trước giờ lên bàn mổ

Chiều 23-4, rất nhiều y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến chúc mừng cho đám cưới trong bệnh viện của cô dâu - bệnh nhân Hà Thị Hom (27 tuổi) và chú rể Hà Văn Thơm (24 tuổi). Căn phòng giao ban rộng khoảng 15 m2 của Khoa C8 - Đơn vị phẫu thuật tim mạch (Viện Tim mạch quốc gia thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) hôm nay bỗng đông nghẹt những bóng áo trắng, áo xanh và những lời chúcphúc dành cho cặp vợ chồng cùng là người dân tộc Thái ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Một chiếc bàn với những đĩa bánh kẹo, trái cây và một bó hoa hồng tươi và bì thư mừng cưới đã được các nhân viên của Khoa C8 gấp rút chuẩn bị trong buổi trưa.

 

Nhân viên của Khoa C8 chuẩn bị tiệc ngọt cho một đám cưới đặc biệt ngay tại bệnh phòng

 

Theo chú rể Hà Văn Thơm, hôm nay (23-4) là ngày cưới của cặp vợ chồng trẻ này. “Trước đó gia đình đã mời hai họ và bà con đến dự đám cưới chúng em tại quê. Nhưng cách đây khoảng một tuần, cô dâu mệt nặng phải nhập viện và được xác định có khối u trong tim. Ngày cưới không thay đổi được vì đã chuẩn bị và  thông báo rộng rãi đến hai họ, bà con. Hôm nay, cỗ cưới vẫn được làm ở quê mà không có cô dâu chú rể” - chú rể chia sẻ.

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch, cho biết: "Theo lịch của Khoa C8, ngày 23-4, bệnh nhân Hà Thị Hom sẽ được phẫu thuật cắt khối u trong tim nhưng chúng tôi không biết đó đúng vào ngày cưới của hai vợ chồng. Sáng sớm 23-4, người chồng bày tỏ nguyện vọng xin lui cuộc mổ sau ngày cưới, sau khi đánh giá lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chúng tôi đã ủng hộ ngay. Cũng ngay sau khi có thông tin này Công đoàn của Khoa C8 đã chuẩn bị một tiệc ngọt với sự tham dự chia vui của các  bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa.

Đây cũng là lần đầu tiên một tiệc cưới được Khoa tổ chức ngay trong khu bệnh phòng để chúc mừng bệnh nhân. Điều bất ngờ là những món quà mừng không chỉ đến từ những nhân viên y tế mà ngay cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng bớt chút tiền để mừng cho đôi bạn trẻ".

“Khi nghe được nguyện vọng “xin hoãn mổ” của bệnh nhân, bác sĩ Hùng cũng đã rất thông cảm, lùi lịch mổ lại một ngày, mặc dù anh khá bị động trong công việc. Anh cũng đã rất ủng hộ ý tưởng về một “đám cưới” nho nhỏ, với mong muốn chúc mừng, chúc phúc của nhân viên trong khoa đối với đôi vợ chồng trẻ. Vì không có nhiều thời gian nên các anh chị em nhân viên trong qua chỉ tranh thủ hơn 1 giờ nghỉ trưa để mua hoa, trang trí chỗ ngồi và chuẩn bị trái cây, bánh kẹo cho đôi bạn trẻ. Bản thân cô dâu và chú rể cũng bất ngờ khi được mời đến phòng họp giao ban của Khoa với vai trò là nhân vật chính trong đám cưới đặc biệt này” - Điều dưỡng trưởng Khoa C8 Trần Bích Phương chia sẻ.

 

Điều dưỡng trưởng Trần Bích Phương chúc mừng cặp tân lang, tân nương tại tiệc cưới trong bệnh viện

 

Đám cưới "có một không hai"

Chứng kiến đám cưới trong bệnh viện, bác Hoàng Tuấn Vuông - 60 tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội, người nhà một bệnh nhân - vui mừng: “Vào Nam ra Bắc nhiều và cũng đi không biết bao nhiêu đám cưới nhưng có lẽ đây là đám cưới "có một không hai" trong đời mà tôi biết. Ngoài chút quà nhỏ tôi chỉ chúc hai cháu mạnh khỏe và sống hạnh phúc bên nhau”. Bác Phạm Soan (ở Nam Định), người nhà của một bệnh nhân, đã gửi quà mừng và dành lời chúc tốt đẹp cho đôi vợ chồng trẻ. Ông chia sẻ “Chúng tôi mừng cho hai cháu, thật xúc động quá, thật đặc biệt quá. Thực sự cũng thấy các bác sĩ tốt quá, khiến chúng tôi thấy tình người gần gũi, không có khoảng cách giữa người bệnh và bác sĩ”.

Anh Vũ Ngọc Yến ở Vĩnh Phúc, có người nhà mổ tim tại Khoa C8, cùng dự trong ngày vui của hai vợ chồng trẻ chân thành: “Chúc hai vợ chồng hạnh phúc. Một ngày cưới thật đặc biệt, tôi chưa từng gặp bao giờ và có lẽ thật hiếm hoi có đám cưới như vậy”.

 

Rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến tham sự tiệc cưới đặc biệt này

 

Sau 5 ngày được phẫu thuật hẹp van tim, khuôn mặt vẫn nhợt nhạt sau ca đại phẫu thuật nhưng bệnh nhân Trần Thị Ngân (55 tuổi, ở Hà Nội) vẫn cố gắng đến chung vui và chúc mừng cho cặp cô dâu, chú rể đặc biệt này. “Phụ nữ bị bệnh tim rất thiệt thòi, không chỉ bản thân mà ngay cả gia đình chồng con cũng bị thiệt khi người vợ, người mẹ không có nhiều sức khỏe để lo toan cho gia đình. Tôi rất cảm phục người chồng trẻ đã hết lòng vì người vợ, mặc dù biết rằng vợ mình mắc bệnh hiểm nghèo. Chỉ mong sao ca phẫu thuật thành công để cô dâu sớm bình phục để tận hưởng hạnh phúc” - bà Ngân bày tỏ.

 

Sau tiệc cưới trong bệnh viện, cô dâu Hom được phẫu thuật cắt khối u tim ngày 24-4

 

Theo bác sĩ Dương Đức Hùng, bệnh nhân Hom bị u nhầy nhĩ trái đã to, kích thước khối u khoảng 4x6 cm. Khối u này đã phát triển khá lâu, cũng phải hằng năm qua khiến cơ thể cô cơ thể suy yếu, gầy gò, khó thở, ho nhiều, nhưng nhiều khả năng đây là khối u lành, khoảng 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân sẽ bình phục và bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội làm mẹ như bao người phụ nữ khác.

Bác sĩ Hùng chia sẻ: "Với những việc làm giản đơn nhưng gần gũi, ấm áp như vậy, chúng tôi mong muốn khoảng cách giữa nhân viên và bệnh nhân sẽ được xóa nhòa. Bệnh viện sẽ trở thành gia đình, thành nơi chia sẻ không chỉ gánh nặng bệnh tật mà cả những nỗi niềm riêng tư trong đời sống của bệnh nhân".

 

Cô dâu Hom luôn được chú rể chăm sóc tận tình ngay sau tiệc cưới trong bệnh viện

 

Hôn lễ nho nhỏ, đầy tình người trong bệnh viện, trước giờ lên bàn mổ khiến đôi vợ chồng trẻ nghẹn ngào nước mắt. Không giấu nổi sự xúc động, cô dâu đã bật khóc trước sự quan tâm của y bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Khoa C8. “Em là phụ nghề cơ khí ở quê, vợ em thì làm ruộng ở nhà thôi. Hôm nay không có mặt trong ngày cưới ở quê nhưng rất xúc động vì được các bác sĩ, và những bệnh nhân khác chúc mừng, em chỉ mong vợ em qua khỏi để về quê cùng em” -  chú rể Thơm khẽ ôm vai vợ, bộc bạch trước sự quan tâm của những khách mời trong “tiệc cưới” đặc biệt này.

Sau đây là những hình ảnh đám cưới trong bệnh viện được y bác sĩ tổ chức ngay tại bệnh phòng ngay trước ngày phẫu thuật cắt bỏ khối u tim lớn cho cô dâu Hà Thị Hom:

 

Cô dâu chú rể nhận hoa từ các y bác sĩ

 

Lời chúc phúc từ người nhà các bệnh nhân cùng điều trị tại bệnh viện

 

Trong một đám cưới "có một không hai"

 

Cô dâu không nén nổi những giọt nước mắt

 

 

 

 

 

Sau đám cưới đặc biệt, đôi vợ chồng trẻ chuẩn bị cho cuộc đại phẫu vào ngày hôm sau 

 

 

Ngọc Dung
Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/to-chuc-cuoi-trong-benh-vien-truoc-khi-co-dau-dai-phau-tim-20140423212141968.htm