Phẫu thuật miễn phí cho mẹ cán bộ kiểm ngư bị rối loạn nhịp tim nặng


Viện Tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) vừa phẫu thuật tim miễn phí cho mẹ của một cán bộ kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đây là một trong số 8 trường hợp của 3 gia đình chiến sĩ hải quân mà BV tiến hành khám trong tuần qua và đã phẫu thuật thành công nhằm giúp các chiến sĩ yên tâm công tác, bảo vệ biển trời của Tổ Quốc. Sắp tới, BV sẽ tiếp tục có các hoạt động thăm khám, điều trị cho thân nhân những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biển đảo xa xôi, có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim nặng được phẫu thuật lần này là bà Bùi Thị Ga, 55 tuổi (quê ở Kiến Thuỵ, Hải Phòng) là mẹ của đồng chí Nguyễn Ngọc Hải, cán bộ kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Khi đến BV khám có các triệu chứng khó chịu, thỉnh thoảng có những cơn đánh trống ngực, tức ngực. Trực tiếp PGS.TS Đỗ Doãn Lợi đã thăm khám và nghe tim có dấu hiệu loạn nhịp rất nhiều. Kết quả điện tâm đồ cũng cho thấy, bệnh nhân có những ngoại tâm thu khá dày và đến sớm, gây khó chịu cho bệnh nhân và có thể gây suy tim do quả tim co bóp không đều.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: D.Hải.

Ban đầu, bệnh nhân chỉ định đến khám và xin đơn thuốc về mua uống. Tuy nhiên, trước tình trạng bệnh như vậy, BV đã đề nghị bệnh nhân ở lại và huy động toàn bộ hệ thống chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

“Chúng tôi đã hội chẩn các bác sĩ chuyên môn giỏi trong lĩnh vực điều trị rối loạn nhịp tim bằng các ống thông và sóng có tần số radio. Đến chiều 12/4, các bác sĩ đã đưa các ống thông thăm dò với dây dẫn khá dày đặc, quá trình này mất rất nhiều thời gian để dò tìm chỗ gây ra rối loạn nhịp. Sau đó, chúng tôi đưa sóng có tần số radio vào (gây ra nhiệt độ khoảng 40-45 độ) để đốt chỗ gây ra rối loạn nhịp tim. Ca mổ thành công, nhịp tim của bệnh nhân Ga trở về mức bình thường, không còn rối loạn nữa, chức năng co bóp của tim tốt hơn… Bệnh nhân sẽ trở về sinh hoạt hoàn toàn bình thường”- PGS. TS Đỗ Doãn Lợi cho biết.

Theo PGS.TS Lợi, mỗi năm có khoảng 500 trường hợp phải điều trị rối loạn nhịp tim tại Viện Tim mạch Quốc gia. Mỗi ca bệnh điều trị hết khoảng 40 triệu đồng, có BHYT cùng chi trả.

Với tinh thần hướng về biển đảo, PGS.TS Đỗ Doãn Lợi cho biết, BV đã chủ động liên hệ với Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam để xin danh sách những gia đình của cán bộ hải quân, kiểm ngư có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ khám tim mạch. Chương trình vẫn đang tiếp tục được Viện Tim mạch Quốc gia thực hiện. Trong tháng 7 tới, một đoàn y bác sĩ của BV sẽ trực tiếp đi thăm khám, hỗ trợ người dân ở một làng chài tại Quảng Ngãi bằng số tiền quyên góp được của các cán bộ nhân viên y tế của BV.

Trước đó, BV Bạch Mai phát động phong trào chung tay hướng về biển đảo, hưởng ứng chương trình Ngành y tế cùng ngư dân bám biển của Bộ Y tế và đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng. Khoa C4, Viện Tim mạch Quốc gia cũng đã tận tình giúp đỡ tạo điều kiện cứu chữa can thiệp tim mạch thành công cho bệnh nhân Trần Thị Phúc (50 tuổi, Hải Phòng) – vợ đồng chí Nguyễn Đình Thi hiện đang công tác tại trạm đèn biển Trường Sa, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Gia đình đồng chí Nguyễn Đình Thi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Chính sách chung hiện nay của BV là, thân nhân của gia đình cán bộ chiến sĩ hải quân, kiểm ngư có người bệnh tim thì chúng tôi sẵn lòng điều trị để nâng cao chất lượng sống cho người dân cũng như góp phần làm yên lòng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió. Chúng tôi đã nghe những câu chuyện cảm động về các chiến sỹ, mặc dù có nhiều chiến sĩ đã hết thời hạn và có thể về đất liền nhưng với tình yêu biển đảo họ vẫn tình nguyện ở lại, góp sức mình giữ yên bình cho Tổ quốc…”- PGS.TS Đỗ Doãn Lợi chia sẻ.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/phau-thuat-mien-phi-cho-me-can-bo-kiem-ngu-bi-roi-loan-nhip-tim-nang-20140616143934273.htm