Sở Y tế khai trương Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

Ngày 22/10/2015, Sở Y tế tổ chức khai trương Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Cao Bằng. Đến dự có đồng chí Trần Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội; Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu cắt băng khai trương Khoa Nội Tim mạch, BVĐK tỉnh Cao Bằng

Trong những năm gần đây, mỗi ngày BVĐK tỉnh tiếp nhận trung bình gần 400 lượt người đến khám chữa bệnh; điều trị nội trú trung bình từ 300 đến 400 bệnh nhân/ngày, trong đó tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch chiếm khoảng 15%. Tuy nhiên, BVĐK vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản về điều trị các bệnh lý tim mạch của người dân địa phương, chỉ điều trị một số bệnh tăng huyết áp và suy tim, chủ yếu điều trị triệu chứng, chưa can thiệp sâu về tim mạch.

Để đảm bảo, nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh, Ngày 01/7/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2787/QĐ-BYT về việc Phê duyệt bổ sung danh sách bệnh viện tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020, trong đó có BVĐK tỉnh Cao Bằng là Bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành Tim mạch chuyển hoá của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngày 30/9/2015, Sở Y tế Cao Bằng có Quyết định số 3309/QĐ-SYT về việc thành lập Khoa Nội Tim mạch, BVĐK tỉnh Cao Bằng. Với quy mô ban đầu là 55 giường bệnh, gồm 04 bác sỹ, 10 điều dưỡng và 01 hộ lý. Khoa có chức năng, nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch, tim mạch can thiệp.


Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu thăm Khoa Nội Tim mạch, BVĐK tỉnh Cao Bằng.

Khoa Nội Tim mạch được thành lập tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Tim Hà Nội, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong sự phát triển chuyên môn kỹ thuật về chuyên ngành Tim mạch chuyển hoá của BVĐK tỉnh; tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ kỹ thuật cao tại địa phương, giảm dần tỷ lệ bệnh nhân tim mạch chuyển tuyến điều trị, giảm tải cho các Bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm gánh nặng về chi phí y tế cho người dân và xã hội.

Để thực hiện đạt hiệu quả các mục tiêu của Đề án Bệnh viện vệ tinh đã đề ra, Bệnh viện cần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên khoa sâu, đầu tư và đưa vào sử dụng các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, mang lại hiệu quả đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực tim mạch. Để đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bệnh viện đang tiến hành xây dựng thêm Trung tâm can thiệp tim mạch.

Tại buổi khai trương, Đồng chí Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết: Được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bệnh viện Tim Hà Nội, tháng 7/2015, Bộ Y tế đã có Quyết định cho Bệnh viện đa khoa tỉnh là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viên tim Hà Nội, từ đó đào tạo cán bộ về cấp cứu tim mạch, triển khai phòng trực tuyến với Bệnh viện tim mạch để sinh hoạt chuyên môn trao đổi thông tin về chẩn đoán, điều trị các ca bệnh tim mạch và duy trì vào thứ sáu hàng tuần. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa tỉnh về lĩnh vực tim mạch; yêu cầu BVĐK tỉnh Cao Bằng tập trung nhân lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp nhận các kỹ thuật được chuyển giao để chăm sóc và điều trị bệnh nhân tim mạch. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, Bảo hiểm xã hội tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe người có thẻ Bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại buổi khai trương, đồng chí Trần Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội với BVĐK tỉnh, mong 2 đơn vị trong thời gian tới tiếp tục phối hợp tốt trong chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Đề nghị, Sở Y tế làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật; tăng cường công tác thông tin, truyền thông để các tầng lớp nhân dân biết và tiếp cận các dịch vụ y tế hiện có, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
 
Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Đức Giang
Nguồn: http://soytecaobang.gov.vn/news/Tin-tuc/So-Y-te-khai-truong-Khoa-Noi-Tim-mach-Benh-vien-Da-khoa-tinh-Cao-Bang-893/