Khai giảng khóa đào tạo chuyên đề "Cập nhật các bệnh van tim" tại BV đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bệnh tim mạch hiện nay ngày càng tăng, được ví như một sát thủ thầm lặng; chết vì loạn nhịp tim, tắc mạnh vành, bệnh van tim… là hết sức phổ biến, là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao dẫn đến tử vong; số người chết do bệnh tim và đột quỵ còn nhiều hơn ung thư, lao, HIV cộng lại. 

Đặc biệt, bệnh lý van tim là một trong những bệnh tim mạch thường gặp, nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến nguy cơ suy tim, thậm chí tử vong. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân bị bệnh lý van tim đến viện trong tình trạng đã có nhiều biến chứng nặng, lúc này quá trình điều trị phức tạp và tốn kém hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp phải có chỉ định phẫu thuật sửa van hoặc thay van mới có thể cứu sống được.

Chính vì tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị cũng như nâng cao được chuyên môn cho các bác sỹ trong việc điều trị bệnh lý van tim; ngày 11/11/2015 bệnh viện Đa khoa tỉn Ninh Bình phối hợp với viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lớp đào tạo chuyên đề: Cập nhật các bệnh về van tim; trong khuôn khổ Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên nghành tim mạch giai đoạn 2013 - 2015. Dự buổi khai giảng có ThS Phạm Thị Phương Hạnh - Phó Giám đốc, BSCKI Giang Mạnh Cường - Trưởng phòng Đào tạo Chỉ đạo tuyến bệnh viện Đa khoa tỉnh. Học viên là các bác sỹ của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình; trực tiếp giảng dạy có TS Vũ Kim Chi - Phó trưởng phòng C7 - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai

 Trong đào tạo học viên được cập nhật các kiến thức về chẩn đoán và điều trị hẹp van hai lá, hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ…Ngoài ra các học viên phải làm các bài Pre - Test, thảo luận các ca lâm sàng thường gặp.

Với sự truyền đạt từ TS Vũ Kim Chi, các học viên đã nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh van tim; giúp các bác sỹ có thể chẩn đoán đánh giá mức độ chính xác và trầm trọng của bệnh, từ đó có những chỉ định điều trị cụ thể. Khóa học diễn ra sôi nổi, nhận được sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của học viên.

Mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận hàng trăm lượt người bệnh đến khám tim mạch theo chu kỳ và khám mới. Khóa đào tạo giúp nâng cao năng lực cho các bác sỹ tuyến tỉnh, giúp nhân dân có thể yên tâm khám và điều trị; đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

 

ThS Phạm Thị Phương Hạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu trong buổi 
khai giảng khóa đào tạo

TS Vũ Kim Chi - Phó trưởng phòng C7 – Viện Tim mạch