Thiếu nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng tại các cơ sở y tế

Qua báo cáo của 1.224 bệnh viện trong cả nước, thì vẫn có 450 bệnh viện chưa thực hiện thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện

Tại Hội nghị Khoa học Dinh dưỡng - Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam do Bộ Y tế và Trường đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 6/6, nhiều chuyên gia đã thẳng thắn cho rằng hiện nay nguồn nhân lực có chuyên môn về dinh dưỡng tại các cơ sở y tế còn rất hạn chế

Phát biểu tại hội nghị, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến nay phần lớn các bệnh viện đã thay đổi nhận thức về ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị; cán bộ dinh dưỡng trong các bệnh viện đã có nhiều cố gắng với các hoạt động dinh dưỡng trong các bệnh viện.

“Nhờ hoạt động dinh dưỡng bệnh viện được quan tâm chú trọng và phát triển hơn trước kia đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

Tuy nhiên, cũng theo PGS Khuê, qua báo cáo của 1.224 bệnh viện trong cả nước, thì vẫn có 450 bệnh viện chưa thực hiện thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện; số bệnh viện có làm nhưng chưa đầy đủ là 499… trong khi đó chỉ có 58 bệnh viện làm ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động trên mức quy định (chiếm 4,76%).

Tương tự, tỷ lệ người bệnh được đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong thời gian nằm viện; người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý; người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý trong thời gian nằm viện… cũng chưa cao.

Công tác dinh dưỡng bệnh viện cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa

“Nguyên nhân chính dẫn đến việc công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức là do thiếu nhân lực được đào tạo chính quy về dinh dưỡng; các bệnh viện tuyến quận, huyện chưa được quan tâm nhiều về dinh dưỡng như nhân lực, đào tạo… Một số bệnh viện chưa thật sự quan tâm đến công tác dinh dưỡng mà chỉ cố gắng để đối phó với các đoàn kiểm tra”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu thực trạng.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, Bộ Y tế cần mở rộng đào tạo cán bộ dinh dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng y tế. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Lãnh đạo các bệnh viện cần căn cứ vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện để đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng…

Liên quan đến việc đào tạo nhân lực làm công tác dinh dưỡng trong các cơ sở y tế, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cho biết, đến thời điểm này đã có 187 cử nhân dinh dưỡng được đào tạo. Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cũng chia sẻ, hiện nay nguồn nhân lực được đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng còn hạn chế, trong khi nhu cầu cao.

“Cuộc sống nếu thiếu ăn đã khổ, nhưng thừa ăn/ ăn thừa chất dinh dưỡng còn khổ hơn. Thừa dinh dưỡng sẽ gây ra thừa cân, béo phì, đây chính là căn nguyên của nhiều bệnh không lây nhiễm được ví như những kẻ giết người thầm lặng là tiểu đường, tăng huyết áp… ”- PGS.TS Nguyễn Đức Hinh nói

Tại hội nghị, các nhà khoa học đầu ngành về dinh dưỡng trong nước và một số cơ sở đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng của Nhật Bản, Hà Lan cùng chia sẻ những kinh nghiệm triển khai đào tạo về dinh dưỡng, kinh nghiệm triển khai hệ thống dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện và những báo cáo khoa học chuyên ngành dinh dưỡng cập nhật trong và ngoài nước.

Trong dịp này, khóa đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên của Trường đại học Y Hà Nội với 43 sinh viên, trong đó có nhiều bạn tốt nghiệp loại giỏi, khá chính thức ra trường, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam.

Nguồn Sức khỏe & đời sống