Tăng huyết áp không triệu chứng dễ cướp đi tính mạng người bệnh

Bình thường khi bị tăng huyết áp bệnh nhân có dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân, cơn tăng huyết áp không biểu hiện triệu chứng, bỗng dưng “lăn đùng” ra vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim đến viện mới biết bị tăng huyết áp.

Tại buổi họp báo về bệnh tăng huyết áp, hửng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh huyết áp (ngày 17/5 hàng năm) diễn ra chiều 15/5 do Viện Tim mạch tổ chức, GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra những khuyến cáo cơ bản để người bệnh kiểm soát được bệnh tăng huyết áp nguy hiểm.

GS Việt cảnh báo cơn tăng huyết áp không triệu chứng có thể cướp đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào. Ảnh: T.A
GS Việt cảnh báo cơn tăng huyết áp không triệu chứng có thể cướp đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào. Ảnh: T.A

Huyết áp cao vọt nhưng không có dấu hiệu

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn tăng huyết áp và xảy ra ở nhiều bệnh nhân. Nhưng cũng có những bệnh nhân tăng huyết áp mà không biểu hiện triệu chứng. Bỗn dưng một ngày bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não khi đến viện mới phát hiện huyết áp cao chót vót dù không có biểu hiện gì trước cơn đột quỵ xảy ra. Hay có bệnh nhân khi vào viện vì suy thận phải lọc máu mới ngỡ ngàng vì tình trạng huyết áp cao gây nên.

Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mm thủy ngân. Nhiều người thậm chí huyết áp đến 250/100mm thủy ngân nhưng không hề có triệu chứng. Và điều này là rất nguy hiểm bởi huyết áp có thể tăng bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng người bệnh. Theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Cần chủ động đo huyết áp mỗi ngày

Vì thế cần lưu ý, bạn không có triệu chứng không có nghĩa bạn không bị tăng huyết áp. Đó là lý do chúng tôi khuyên bệnh nhân đo huyết áp mỗi ngày, hãy nhớ huyết áp như nhớ tuổi của mình. Hãy đo, kể cả khi bạn thấy bình thường nhất để phát hiện nguy cơ tăng huyết áp.

Không có bệnh nào chẩn đoán dễ hơn tăng huyết áp khi chỉ cần máy đo huyết áp và cách đo chuẩn mọi người đã biết được huyết áp của mình ở ngưỡng nào.

Tuy nhiên thực tế, có trên 50% người bệnh trong lần đầu đo huyết áp đầu tiên không biết mình bị tăng huyết áp. Vì thế, việc kiểm tra trong những lần khám bệnh là rất quan trọng. Không ít bệnh nhân vào viện khám vì một bệnh lý khác phát hiện suy thận độ 3, độ 4 vì tăng huyết áp mà không có bất cứ biểu hiện gì.

Tương tự, có nhiều bệnh nhân đột quỵ khi đến viện đo huyết áp mới biết bị tăng huyết áp.

Mỗi người dân người dân cần chủ động kiểm tra huyết áp của mình, không đợi đến lúc có triệu chứng cơ năng mới đo huyết áp. Nếu biết bệnh, phòng ngừa điều trị tốt thì giảm các biến cố tim mạch. Nhất là với gia đình có tiền sử cao huyết áp, con cái cũng cần chú ý, kiểm tra huyết áp từ sớm theo định kỳ.

Tuyệt đối không bỏ thuốc

Khi được chẩn đoán huyết áp và phải điều trị, nhiều người sau một thời gian thấy ổn định thì hồn nhiên bỏ thuốc vì nghĩ bệnh đã khỏi, không phải dùng nữa. Tình trạng này rất phổ biến. Huyết áp là bệnh kiểm soát được nhưng phải dùng thuốc suốt đời, theo đơn kê mỗi ngày, không được bỏ thuốc dù một ngày, cả khi không có triệu chứng và con số huyết áp được hạ xuống mức bình thường.

Dù ở nhà, dù đang đi du lịch, dù có việc gia đình bận rộn hay nhàn rỗi, hãy luôn mang theo thuốc huyết áp bên mình, uống theo kê đơn, uống theo lịch kể cả khi không biểu hiện triệu chứng.

Có thể dự phòng

Tăng huyết áp để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa… nhưng huyết áp hoàn toàn có thể dự phòng.

Để phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng, người dân cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý và giảm muối; ăn nhiều rau, hoa quả; hạn chế rượu bia; không hút thuốc lá; vận động thể lực nhiều; duy trì cân nặng phù hợp.

Nguồn Dân trí