Hiệu quả triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới nằm phía Tây Bắc Việt Nam cách Hà Nội 296 km theo đường sắt và 345 km theo đường bộ. Phía đông giáp tỉnh Hà Giang, Phía tây giáp tỉnh Lai Châu, phía nam giáp tỉnh Yên Bái, phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với gần 200 km đường biên giới. Diện tích tự nhiên: 6.383,89 km2 (chiếm 2,44% diện tích cả nước, là tỉnh có diện tích lớn thứ 19/63 tỉnh thành, phố cả nước). Năm 2012 dân số toàn tỉnh là 648.274 người với 25 dân tộc; mật độ dân số trung bình 103 người/km2. Tỉnh Lào Cai có 1 thành phố và 8 huyện. Địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Năm 2012 toàn tỉnh còn 40.320 hộ nghèo, chiếm 27,69% tổng số hộ trên địa bàn, trình độ dân trí còn hạn chế; các loại dịch bệnh dễ bùng phát do có nhiều khách du lịch và cửa khẩu thông thương với Trung Quốc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được xây dựng với quy mô 600 giường bệnh, cơ sở khang trang, hệ thống trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại và được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng là bệnh viện đa khoa hạng II trực thuộc tỉnh. Dự kiến quy mô bệnh viện đến năm 2015 là 550 giường bệnh, năm 2020 là 800 giường bệnh. 

Bệnh viện có đội ngũ cán bộ, viên chức 671người, trong đó: Bác sĩ: 138 (Bác sĩ chuyên khoa II: 5 người; Bác sĩ chuyên khoa I (BSCKI): 47 người; Thạc sĩ 24 người; BSĐK 61 người); Thạc sĩ YTCC 01;Thạc sĩ điện tử y sinh 01; Thạc sĩ dược: 01; Đại học dược: 10 người; ĐDCKI: 02;Cử nhân điều dưỡng: 43; CN KTV: 04; Nữ hộ sinh đại học: 03; Đại học khác 41người); Còn lại là đối tượng khác.

Tham gia Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch từ năm 2009, bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã cử nhiều cán bộ tham dự các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại Viện Tim mạch và các khóa đào tạo cập nhật tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai đến nay bệnh viện đã thực hiện và làm chủ được nhiều kỹ thuật tim mạch từ cơ bản đến chuyên sâu, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 
BVĐK  tỉnh lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật "Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng có tần số Radio hoặc laser nội mạch" dưới sự hỗ trợ của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được,bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, một số chuyên khoa chưa có đủ điều kiện phát triển mũi nhọn, thiếu cán bộđược đào tạo có trình độ chuyên môn phù hợp để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư cho chuyên ngành mình.
Mục tiêu hướng tới của bệnh viện trong giai đoạn mới là tiếp tục duy trì triển khai các kỹ thuật Tim mạch đã được đào tạo chuyển giao và tiếp tục phát triển các kỹ thuật mới chuyên sâu về Tim mạch can thiệp.