Vì nhịp đập của Trái tim Việt

Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Tim mạch Quốc Gia, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Phú Thọ vừa tổ chức đợt khám bệnh từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại xã vùng cao Đông Thành, Thanh Ba, Phú Thọ.

Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Tim mạch Quốc Gia, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Phú Thọ vừa tổ chức đợt khám bệnh từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại xã vùng cao Đông Thành, Thanh Ba, Phú Thọ. Gần 50 thành viên trong đoàn đã khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân. Trong dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. BS. Phạm Như Hùng - trưởng đoàn bác sĩ khám từ thiện.

Phóng viên (PV): Xin BS cho biết đây có phải trong chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt nam, Tổng cục chính trị, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động không?

TS.BS. Phạm Như Hùng: Chúng tôi không thuộc trong 20 đoàn chính thức của Bộ Y tế, nhưng những hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng việc triển khai chương trình này của Bộ Y tế. Thực tế thì những tôn chỉ hoạt động của Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam là “ Chung tay vì trái tim Việt” cũng gần với chủ đề của Bộ Y tế phát động. Tôi nghĩ rằng việc có chính thức hay không chính thức trong các đoàn của Bộ Y tế hay không cũng không quan trọng. Bởi quan trọng nhất là chúng ta có cùng một mục đích và các hoạt động đều hướng đến mục tiêu đó. Trong 3 tháng qua, đây là chuyến khám chữa bệnh từ thiện thứ  5 của Quỹ sau các chuyến khám ở các xã tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hưng Yên, Đà Nẵng.

PV: Mục tiêu cụ thể của các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của “Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch” là gì?

TS.BS. Phạm Như Hùng: Ngoài mục tiêu từ thiện khám bệnh nhân đạo như các chương trình nhân đạo khác, chúng tôi cũng có một số khác biệt với chương trình khác. Thứ nhất là chúng tôi đưa các chuyên gia đầu ngành tim mạch Việt Nam đến với người dân nghèo mà đa phần họ chưa được tiếp cận với các chăm sóc y tế cơ bản. Thứ hai là chúng tôi đưa các chương trình giáo dục về sức khỏe tim mạch đến tận những nơi mà các chương trình bình thường không tiếp cận tới. Thứ ba là chúng tôi cũng ghi nhận lại các bệnh lý tim mạch ở cộng đồng để từ đó có những tư vấn cho chương trình chăm sóc về sức khỏe tim mạch cộng đồng mà Quỹ sẽ hướng tới. Thứ tư là chúng tôi cũng học lại cách thức chăm sóc sức khỏe tim mạch từ các địa phương.

PV: Trong lần khám từ thiện này, bác sĩ có nhận xét gì về tình hình bệnh lý tim mạch của người dân ở xã Đông Thành, Phú Thọ?

TS.BS Phạm Như Hùng: Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ tăng huyết áp ở đây cao hơn hẳn so với các vùng miền mà chúng tôi đã khám, lên tới hơn 40% những người được khám bệnh. Trong khi đó tỷ lệ tăng huyết áp trung bình tại nước ta là 24% ở người trưởng thành. Qua tìm hiểu được biết người dân nơi đây ăn mặn hơn các vùng miền khác. Tỷ lệ người khám lớn tuổi hơn trong lần khám này cũng làm con số tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn. Chúng tôi cũng phát hiện gần 1/4 số người được khám chưa lần nào được kiểm tra y tế. Tất cả các trường hợp có bệnh lý tim mạch được phát hiện và khám lần này đều được phát thuốc điều trị miễn phí. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi đã hướng dẫn đến người dân các chế độ ăn uống phù hợp và các phương cách ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.


Đoàn bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia khám bệnh từ thiện cho bà con xã Đông Thành, Phú Thọ.

PV: Các anh đã mang đến cho người dân những kiến thức cơ bản để phòng tránh bệnh tim mạch. Còn việc “học lại cách thức chăm sóc sức khỏe tim mạch từ các địa phương” là như thế nào, thưa bác sĩ?

TS.BS. Phạm Như Hùng: Chúng tôi hiểu được hoàn cảnh khó khăn ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Chúng tôi học được rằng không phải cứ có một thuốc tốt nhất là có thể kê cho một bệnh lý. Chúng tôi cũng hiểu ra rằng không phải làm theo những bài học từ lý thuyết hay áp dụng những hướng dẫn điều trị tiên tiến cho tất cả các bệnh nhân. Việc điều trị phải phụ thuộc vào tài chính trên từng người bệnh, sử dụng tối ưu những gì mình có trong tay, làm mọi thứ tốt nhất có thể trong khả năng của mình.

PV: Bác sĩ có thể cho biết trong thời gian tới, “Quỹ vì sức khoẻ Tim mạch Việt nam” có thêm những hoạt động gì hướng đến cộng đồng?

TS.BS. Phạm Như Hùng: Khám chữa bệnh từ thiện chỉ là một mảng nhỏ trong các hoạt động hướng đến cộng đồng của “Quỹ vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam”. Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì chương trình “Trò chuyện với trái tim”. Chương trình này là nơi người bệnh và người nhà bệnh nhân gặp gỡ các chuyên gia tim mạch hàng đầu nước ta như GS.TS. Phạm Gia Khải, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi… trao đổi về các bệnh lý tim mạch thường gặp nhất. Chúng tôi cũng mở các lớp đào tạo cơ bản cho bệnh nhân tim mạch ví như bạn sẽ làm gì khi người nhà bạn có đau ngực? Cần theo dõi ra sao khi người nhà bạn có bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh van tim, suy tim, sau phẫu thuật tim… Chúng tôi cũng mở các lớp cho tinh nguyện viên, họ sẽ là cánh tay nối dài của chúng tôi hướng đến cộng đồng.

PV: Xin chân thành cám ơn bác sĩ!

Mai Linh (thực hiện)

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/vi-nhip-dap-cua-trai-tim-viet-20141118164550124.htm